Chuyển đổi cây trồng tại Long Mỹ để tăng thu nhập

Theo báo nông nghiệp đưa tin ngày 29/08/2017. Huyện Long Mỹ đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Long Mỹ là một trong những vùng điểm xây dựng Nông thôn mới tại Hậu Giang.

Theo ông Lê Hồng Việt, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Long Mỹ, thời gian qua, địa phương đã tập trung cho các hoạt động hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập thông qua nhiều chương trình dự án.

Riêng ngành nông nghiệp huyện đã xây dựng kế hoạch sử dụng kinh phí sự nghiệp nông nghiệp được phân bổ năm 2017 để hỗ trợ cây, con giống cho người dân thực hiện các mô hình phát triển sản xuất như mô hình trồng bưởi da xanh, mãng cầu xiêm, khóm, ổi, nuôi cá đồng,…

Đồng thời, Phòng NN-PTNT cũng đã chỉ đạo các trạm trực thuộc cùng tổ kỹ thuật nông nghiệp các xã thường xuyên theo dõi, hỗ trợ người dân về kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Các cuộc tập huấn, tọa đàm đã giúp nâng cao kiến thức cho người dân.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp huyện phối hợp các đơn vị thực hiện 8 cuộc tập huấn cho 346 nông dân; 2 buổi tọa đàm thu hút 246 nông dân tham gia và nhiều cuộc hội thảo; tham quan.

Cũng nhờ tập trung phát triển sản xuất, nên không chỉ thu nhập của bà con ngày càng tăng mà tại địa phương nhiều hộ nghèo đã vươn lên trung bình, khá. Hiện nay có 4/8 xã được công nhận đạt tiêu chí hộ nghèo trong năm 2016 gồm Thuận Hưng, Vĩnh Viễn, Lương Tâm và Vĩnh Thuận Đông.

Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo tại xã Lương Tâm chỉ còn 6,74% và Vĩnh Thuận Đông còn 6,36% (năm 2016). Cả hai xã này đang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 4% trong năm nay.

Ông Việt cho biết thêm: “Chúng tôi đã có 2 xã NTM, Ban chỉ đạo huyện đang phấn đấu có thêm 2 xã về đích trong năm nay và kế hoạch này đã nằm trong tầm tay. Huyện Long Mỹ sẽ không dừng ở mức đạt được kế hoạch này. Thời gian tới, bên cạnh củng cố, nâng chất tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn sẽ tiếp tục thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Trong đó, với thế mạnh là trồng trọt, ngành chuyên môn đang tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng để giúp nhà nông tạo đột phá trong phát triển kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *