Làng hoa Chợ Lách tất bật vụ tết

Trên tuyến quốc lộ 57 hướng từ TP. Bến Tre về huyện Chợ Lách, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người nông dân gấp rút chuẩn bị vụ hoa kiểng. Được biết, trung bình mỗi hộ có từ 500 – 1.000 gốc mai. Dự kiến sẽ xuất bán đúng vào dịp tết. Theo người dân địa phương, thời điểm cận Tết, mỗi cây hoa mai có mức giá dao động từ 500 ngàn – 10 triệu đồng. Thậm chí, có gốc lên đến hàng chục triệu (tùy kích cở, kiểu dáng).

Ông Trần Văn Hạnh, 44 tuổi, ngụ xã Long Thới cho biết: “Thời điểm này, chúng tôi tập trung vào tạo hình dáng cho cây mai. Đến một khoảng thời gian nhất định, khi cành, nhánh đã được uốn lượn theo ý muốn của mình, chúng tôi mới tháo bỏ sợ dây chì cột vào cây trước đó ra”.

Là người có trên 10 năm kinh nghiệm trong việc ghép mai vàng để bán tết, ông Nguyễn Văn Vân, 49 tuổi, ngụ xã Long Thới chia sẻ: “Mai vàng chỉ ghép chứ không thể chiết cành như một số loài cây khác được. Hằng ngày, tôi thường vào tận vườn của người dân tìm và hỏi mua cây nhỏ, sau đó mang về cắt ghét rồi chăm sóc”.

Theo ông Vân, để mai có giá, nông dân phải nghiên cứu đến điều kiện thời tiết, độ ẩm, để giúp mai ra hoa đúng vào dịp đầu năm mới, thì mới bán được giá cao. Gia đình ông Vân hiện có khoảng 600 gốc mai và sẽ xuất bán khoảng 400 gốc đúng dịp tết. Nếu gặp thuận lợi về thời tiết, thì với số mai này sẽ mang về cho ông trên 100 triệu đồng.

“Công việc này, chủ yếu là tôi tự làm chứ không thuê mướn nhân công. Tôi tự làm một mình, lấy công làm lời và việc tạo hình dáng cho cây cũng được theo ý mình hơn. Thông thường, tôi thuê xe đem hoa ra chợ bán vào khoảng ngày 10 – 15 tháng chạp. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Bến Tre, Long An và TP. Hồ Chí Minh”, ông Vân cho biết thêm.

Người dân Chợ Lách với đôi bàn tay khéo léo, trong việc tạo hình cho cây mai với kiểu dáng bắt mắt, thu hút nhãn quan, thị hiếu của người tiêu dùng. Tin rằng, vụ hoa kiểng tết năm nay hứa hẹn bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *