Vựa mai cảnh miền Trung hào hứng chờ tết đến, dự kiến doanh thu 30 tỷ/xã

Thêm vào đó, mới đầu tháng Chạp mà thương lái đã tập trung về các làng mai ở TX An Nhơn (Bình Định) ngắm nghía, đặt mua hàng nườm nượp, giá cả lại nhỉnh hơn năm ngoái, nên các nhà vườn trồng mai cảnh ở nơi được mệnh danh là vựa mai miền Trung hứa hẹn 1 mùa tết bội thu.

Hứa hẹn bội thu

Theo ông Đặng Trường Sanh, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TX An Nhơn (Bình Định), năm nay ít mưa lũ, thời tiết nắng ấm kéo dài nên rất thuận lợi cho cây mai phát triển. Bởi, đặc tính của cây mai là chịu thời tiết nắng ấm, nếu mưa lạnh kéo dài mai sẽ cho hoa muộn. Vì thế, dù những ngày đầu tháng Chạp có mưa kéo dài, các nhà vườn trồng mai không thể lặt lá đúng theo quy trình, nhưng thời gian muộn lặt lá không nhiều, chỉ 5 ngày, nên từ giờ đến Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 mà thời tiết trở nên nắng ấm thì mai ra hoa đúng dịp tết là điều cầm chắc.

Đặc biệt là năm nay, mới đầu tháng Chạp mà thương lái khắp cả nước đã nườm nượp đổ về TX An Nhơn, lùng sục đến tận những làng mai Háo Đức (xã Nhơn An), làng mai xã Nhơn Phong và các nhà vườn chuyên trồng mai bonsai để chọn hàng, đặt cọc. Anh Nguyễn Trọng Thuật ở huyện Tuy Phước, người chuyên mua mai đưa ra các tỉnh miền Bắc bán tết, cho biết: “Vào dịp tết thời tiết ở các tỉnh miền Bắc thường lạnh gắt, do vậy muốn đưa mai ra đó bán phải đưa sớm để mai ra hoa kịp tết, nên tôi phải đến từng nhà vườn chọn những lô mai ưng ý để đặt cọc, mua mai sớm”.

Ông Đặng Trường Sanh, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TX An Nhơn, cho biết thêm thông tin rất phấn khởi, mới đầu vụ mà giá mai năm nay được các thương lái đưa ra so với năm ngoái tăng hơn 100.000đ/chậu. Đối với mai bonsai và mai cảnh gốc to có thể còn tăng hơn. Năm nay cầm chắc mai ra hoa kịp tết, số lượng mai đã đến tuổi đưa ra thị trường để bán tăng thêm, giá cả cũng tăng hơn, hứa hẹn năm nay các nhà vườn sẽ bội thu. “Đời sống kinh tế của người dân ngày càng khấm khá, 3 bữa tết có chậu mai chưng thì căn nhà sẽ sáng hơn, theo đó mức cầu của thị trường mai cảnh tăng theo. Nhìn nhận qua sự sôi động của thị trường mai cảnh trong thời điểm này, tôi dự đoán năm nay các nhà vườn trồng mai ở An Nhơn sẽ thu vào 60 tỷ đồng, tăng hơn năm ngoái 10 tỷ”, ông Sanh nhận định.

Các làng mai đã vào tết

Còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi  2019, trong những ngày đầu tháng Chạp này, những nhà vườn tại các làng mai nức tiếng TX An Nhơn) như: Háo Ðức, Thuận Thái, Thanh Liêm, Trung Ðịnh, Tân Dương (xã Nhơn An) đã tất bật chăm sóc mai tết.

Các nhà vườn trồng mai cảnh ở TX An Nhơn đang cấp tập lặt lá để mai ra hoa đúng dịp tết.

Đặc biệt là chưa đến tết mà hơn nửa tháng nay, hàng ngàn chậu mai xuân còn nguyên lá được người dân trồng mai kiểng ở Nhơn An mang ra các khoảng đất trống dọc theo tuyến tỉnh lộ 631 và QL 1A bày bán. Thương lái từ các nơi đổ về xem mai, đặt cọc, từng lượt xe chở mai ra vào làng, không khí tết đến gần hơn với vựa mai cảnh lớn nhất miền Trung.

Ông Nguyễn Văn Hảo, chủ nhà vườn Thuận Hảo, ở thôn Thanh Liêm (xã Nhơn An, TX An Nhơn), phấn khởi cho biết: “Tết năm nay nhà vườn của tui sẽ có 2.000 chậu mai bonsai đưa ra thị trường hoa tết. Hiện nay nhiều thương lái đã về các làng đặt mua số lượng lớn để đưa đi tiêu thụ, giá mai hiện cũng đang cao hơn cùng kỳ năm trước”.

Trên diện tích đất trống rộng 500m2 nằm dọc theo tỉnh lộ 631, anh Huỳnh Tấn Vũ, chủ nhà vườn Vũ Hoàng Sơn ở thôn Háo Đức (xã Nhơn An) đã đưa 700 chậu mai kiểng tập kết ra đây để bán. Anh Vũ chia sẻ: “Năm nay mưa thuận gió hòa, thời tiết ấm áp, tạo điều kiện cho cây mai phát triển, mai sẽ nở đúng dịp Tết. Mong sao những ngày cuối năm sẽ có nhiều ngày nắng để cây mai cho hoa dày, sắc hoa tươi hơn, đồng nghĩa sẽ được người chơi hoa ưa chuộng hơn để bán được giá cao. Chưa đến tết mà tôi đã bán được 100 chậu mai 6 năm tuổi cho các thương lái ở Đà Nẵng với giá 170 triệu đồng. Hiện giá mai tại các vườn đang ở mức cao hơn năm trước từ 10 – 15%. Vụ mai tết này, những chậu mai chắc chắn sẽ cho gia đình tôi ăn 1 cái tết sung túc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *