Được mùa lúa hè thu

Vụ hè thu năm nay không riêng huyện Diễn Châu, mà cả tỉnh Nghệ An đều phải hứng chịu cảnh nắng nóng và hạn hán xảy ra chưa từng có.

* Làm vụ đông nhanh nhất tỉnh


Niềm vui được mùa.

Nhờ có nước từ hệ thống thủy nông Bắc, nước từ bara Đô Lương chảy về nên mức độ hạn hán ở Diễn Châu có phần đỡ hơn nhiều địa phương khác. Vụ hè thu toàn huyện gieo cấy được 9.250 ha lúa, cơ cấu chủ yếu các giống VT-NA 6, BC 15, TB 225 và các loại nếp.

Đến nay toàn huyện đã thu hoạch xong tên 60% diện tích lúa, năng suất bình quân 50 tạ/ha, thấp hơn vụ hè thu 2018 là 1,9 tạ/ha. Nhưng đạt được năng suất như vậy là một thắng lợi lớn.

Theo ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Diễn Châu: Trong điều kiện thời tiết như năm nay, Diễn Châu được vụ lúa hè thu là nhờ gieo cấy sớm, cơ cấu chủ yếu các giống lúa có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, thời gian sinh trưởng ngắn.

Ông Nguyễn Văn Thu – Phó Giám đốc HTXNN Diễn Đoài cho biết, vụ hè thu năm nay gieo cấy 380 ha lúa, năng suất bình quân 51 tạ/ha. Còn ông Phan Văn Sơn – Giám đốc HTXNN Diễn Hoàng cũng cho biết, cả vụ hè thu gieo cấy được 310 ha lúa, đến nay cơ bản đã thu hoạch xong, năng suất bình quân 56 tạ/ha, cao nhất từ trước lại nay…

Tại họp triển khai đề án sản xuất vụ đông 2019 vừa qua, Sở NN-PTNT Nghệ An cho rằng huyện Diễn Châu có thể chủ động tổ chức triển khai sản xuất vụ đông sớm nhất, nhanh nhất tỉnh.

Từ kinh nghiệm trong tổ chức chỉ đạo qua hàng chục vụ sản xuất vụ đông và cũng chính từ kinh nghiệm của bà con nông dân Diễn Châu cho thấy vụ đông gieo trồng càng sớm càng cho kết quả tốt, hiệu quả cao.

Vì vậy trước khi xuống đồng thu hoạch các cây trồng vụ hè thu, UBND huyện đã họp bàn triển khai sản xuất vụ đông từ những ngày đầu tháng 8 đến nay, toàn huyện đã gieo trồng được 3.550 ha cây trồng vụ đông, trong đó, ngô 2.000 ha/2000 ha KH; lạc 800 ha/700 ha KH; rau, củ, quả các loại 750 ha/1.000 ha KH, trong số này chủ yếu cải bắp, su hào và rau ăn lá.

Ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho hay, huyện hoàn toàn không có cơ chế chính sách gì, bà con nông dân qua nhiều vụ sản xuất vụ đông họ thấy có hiệu quả, họ chủ động triển khai còn sớm hơn huyện triển khai.

“Vụ đông năm nay UBND huyện khuyến cáo nông dân trên đất màu đồng, màu ven biển (bãi ngang) ưu tiên gieo trồng các loại rau, củ, quả có thu nhập cao, sau đó là lạc và cuối cùng mới trồng ngô”, ông Vinh nói.


Nhiều địa phương đã xuống giống rau màu.

Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết, vụ đông năm nay toàn xã tập trung gieo trồng chủ yếu cây lạc. Đến nay toàn xã đã gieo xong 300 ha lạc, nhiều nhất huyện. Qua tính toán cho thấy, trồng lạc làm đất kỹ như trồng rau, gieo hạt, phủ nilon, không phải chăm sóc nhiều như trồng rau và vụ đông nào lạc ở đây cũng cho năng suất bình quân 1,3 – 1,4 tạ/sào, doanh thu 4 triệu đồng/sào là chắc chắn.

Ông Quế Văn Duyên, Giám đốc HTXNN Diễn Phong cho biết: HTX đã gieo trồng được 80 ha cải bắp, su hào; 15 ha khoai tây và 50 ha ngô. Trồng bắp cải, su hào vất vả, phải thường xuyên tưới nước, bắt sâu, nhổ cỏ, vun gốc… nhưng doanh thu trên 1 sào cũng được ít nhất từ 7-8 triệu đồng.

Không phải bây giờ mà đã từ nhiều năm nay huyện Diễn Châu luôn tổ chức chỉ đạo thực hiện về sản xuất, thâm canh trong tất cả các mùa vụ. Trong đó điển hình nhất là sản xuất vụ đông, có thể nói Diễn Châu là mô hình sản xuất có hiệu quả nhất trên quy mô lớn rất đáng được các địa phương khác học tập và làm theo. DOÃN TRÍ TUỆ

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *