Yêu Cầu Sinh Thái Và Các Giống Bưởi Phổ Biến

Yêu Cầu Sinh Thái Của Bưởi

  1. Nhiệt độ

Cây bưởi thuộc nhóm cây có múi có nguồn gốc Nhiệt dới và Á Nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp nhất để cây bưởi sinh trưởng và phát triển từ 23 – 290C.

  1. Ánh sáng

Cường độ ánh sáng thích hợp là 10.000 – 15.000 lux (tương đương nắng lúc 8 giờ sáng hoặc lúc 16 giờ chiều). Vì mùa Hè ở miền Nam cường độ ánh sáng lên đến 100.000 lux, nên bố trí mật độ trồng và khoảng cách trồng hợp lý để hạn chế trái bị nám nắng.

  1. Nước

Cây bưởi cần nhiều nước, nhất là trong thời kỳ ra hoa và kết quả nhưng sợ ngập úng. Ẩm độ đất thích hợp nhất là 70-80%, lượng mưa cần khoảng 1000 – 2000mm/năm.

  1. Đất trồng

Đất phải có tầng canh tác dầy ít nhất là 0,6m và thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình. Đất tơi xốp, thông thoáng, thoát hơi tốt, pH nước từ 5,5 – 7, có hàm lượng hữu cơ cao > 3%, không bị nhiềm mặn, mực nước ngầm thấp dưới 0,8m.

Nhân giống, tiêu chuẩn cây giống tốt và những giống bưởi phổ biến hiện nay

  1. Nhân giống

Bưởi có thể được nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép mắt. Tuy nhiên, một số mầm bệnh như: Tristerza, Greening, Virus… có thể lây lan qua mắt ghép hoặc cành chiết. Vì vậy, nên trồng cây bưởi sạch bệnh được sản xuất ở những địa chỉ đáng tin cậy, có uy tín.

  1. Tiêu chuẩn cây giống tốt

Nên dùng bưởi để làm gốc ghép cho bưởi. Thân cây giống phải thẳng, vững chắc, chiều cao thân 60 – 80cm. Lá phải xanh tốt, có kích thước, hình dạng đặc trưng của giống. Không có triệu chứng của sâu bệnh hại.

  1. Những giống bưởi phổ biến hiện nay

Bưởi Năm Roi: Dạng hình quả lê đẹp, nặng trung bình 0,9 – 1,45kg/trái, vỏ trái khi chín có màu xanh vàng đến màu vàng, dễ lột và dầy trung bình (15 – 18mm) quả nhiều có vị ngọt chua, mùi thơm, có từ 0 – 10 hạt/trái.

Bưởi Đường Lá Cam: Dạng trái hình quả lê thấp, quả nặng trung bình 0,8 – 1,4kg/trái, vỏ nhẵn màu xanh vàng chín, mỏng và dễ lột (10 – 14mm), nước quả khá nhiều, ngọt không chua, mùi thơm, trên 30 hạt/trái.

Bưởi Da Xanh: Dạng trái hình cầu, nặng trung bình 1,2 – 2,5kg/trái, vỏ không đẹp có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14-18mm), nước quả khá, vị ngọt không chua, mùi thơm và 5-30 hạt/trái.

Bưởi Đường Da Láng: Dạng trái hình quả lê, nặng trung bình 1,2 – 2,5kg/trái, vỏ quả láng, màu xanh vàng đến vàng khi chín, dễ lột và dầy trung bình (16-19mm), nước quả khá nhiều, vị ngọt không chua, mùi thơm và trên 50 hạt/trái.

Bưởi Lông Cổ Cò: Dạng trái hình quả lê, nặng trung bình 0,9-1,4kg/trái, vỏ trái có lông mịn, màu xanh vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (13-16mm), nước quả khá nhiều, vị ngọt đến ngọt chua nhẹ, mùi thơm và 5 – 30 hạt/trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *